Cách thắng xe đạp an toàn

Xe đạp là phương tiện vô cùng thân thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Bạn đi xe đạp trong suốt thời học sinh đi học. Bạn đi xe đạp tập thể dục, hay đạp đi chơi bời tụ tập với bạn bè. Nhưng liệu bạn đã thắng xe đạp đúng và hiệu quả chưa? Chiếc xe đạp tuy đơn giản nhưng cách thắng xe đạp lại không hề đơn giản, đòi hỏi sự khéo léo tinh nhanh của bạn.

Điều khiển xe đạp dễ là thế nhưng chắc chắn trong sự nghiệp đạp xe của mình, đâu đó vài lần bạn nhận thấy có gì đó sai sai khi thắng xe, nhất là lúc thắng đột ngột. Thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay đây.

Cách hoạt động của thắng xe đạp

Tương tự với xe máy, thắng trước và thắng sau của xe đạp hoạt động độc lập với nhau. Lực thắng bánh trước nhanh và mạnh. Lực thắng bánh sau yếu hơn. Theo quy định của Việt Nam, đối với xe mới xuất xưởng thì thắng trước ở tay trái, thắng sau bên phải. Quy định này dựa trên lực thuận của tay và ngón tay: thắng sau sẽ ở bên tay thuận. Nếu bạn thuận tay trái, bạn có thể đổi lại cho phù hợp.

Và để xem cách lực truyền đến thắng như thế nào, bạn có thể thử nghiệm bằng cách dắt xe đi bộ, vị trí tay như lúc bạn đạp xe.

Thử lần một. Đột ngột bóp cứng tay thắng trước. Xe dừng lại ngay lập tức, nhưng bánh sau sẽ bị hất nhẹ lên khỏi mặt đất.

Thử lần hai. Đột ngột bóp cứng tay thắng sau. Bạn sẽ thấy lực thắng yếu hơn hẳn, và bánh xe sau vẫn trượt nhẹ về phía trước.

Bạn thấy đấy. Những hệ quả của lực quán tính này sẽ xảy ra tương tự khi bạn đạp xe thực sự, nhưng sẽ nghiêm trọng hơn nhiều, ứng với trọng lượng, tốc độ của bạn. Đặt nặng lực thắng vào thắng sau, bánh xe sau sẽ trượt làm mòn và hư lốp. Nhưng nếu thắng mạnh thắng trước, cả xe lẫn người bạn sẽ lộn nhào qua ghi đông và đáp đất ngoạn mục. Thế là hết vui.

Vậy làm sao để thắng hiệu quả mà không nguy hiểm ?

Luôn dùng cả hai thắng. Bạn cần phối hợp giữa cả hai thắng trước và sau. Thông thường, lực sẽ chia thành 60 lực thắng trước – 40 lực thắng sau là hợp lý. Ở đường mòn, dốc, cần tăng thêm lực cho thắng sau. Bạn nên tập vài lần để cảm nhận được cách phối hợp hiệu quả nhất.

Nên nhớ luôn để ít nhất một ngón tay sẵn sàng lên thắng.

Bóp thắng từ từ, tăng lực dần. Cố gắng giữ tư thế xe thẳng.

Tuyệt đối không sử dụng một mình thắng trước đột ngột và bóp quá mạnh.

Đảm bảo tốc độ và khoảng cách để bạn có thể quan sát các xe đang lưu thông gần bạn hoặc xử lý khi gặp chướng ngại vật bất ngờ.

Nếu đường trơn do trời mưa hoặc mặt đường có nhiều đất cát, sỏi đá, lực bám của bánh xe với mặt đường rất thấp, bạn cần bóp thắng nhẹ hơn để tránh ngã xe.

hững lưu ý nhỏ trên rất hữu dụng cho bạn khi di chuyển bằng xe đạp đấy. Trong trường hợp bạn dùng xe đạp để tập các kỹ năng, thi đấu, bạn phải tập luyện các kỹ năng chuyên môn dành riêng cho từng bộ môn nhé.

Được đăng vào

Viết bình luận